Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2022

Bánh Pía Lai Khâm Phong (Triều Châu)



Bánh pía ( 朥饼 ) 
Bánh pía hay còn gọi là bánh lột da, là một loại bánh không còn quá xa lạ với chúng ta.

Đặc điểm của bánh pía :

Bánh pía được biết đến là đặc sản của vùng đất Vũng Thơm tỉnh Sóc Trăng, cũng như khu vực Q.5 Chợ Lớn, Q6, Q11 ngày xưa, nơi có người Hoa, Triều Châu sinh sống khá đông, Bánh có hình tròn dẹt, phía bên trong nhân có lòng đỏ trứng vịt muối ,1 trứng hoăc 2 trứng, cùng với đậu xanh và sầu riêng, ngoài ra còn có thêm khoai môn hoặc một số loại mứt khác.

Bánh pía còn được gọi là bánh lột da vì bên ngoài có nhiều lớp vỏ mỏng xếp thành từng lớp, khi ăn vào có cảm giác xốp nhẹ. Đặc biệt, những người sản xuất bánh pía thường sẽ in tên hoặc nhãn hiệu của họ lên trực tiếp lên mặt bánh bằng phẩm màu đỏ.


Nguồn gốc của bánh pía

Ngày xưa, nguồn gốc của bánh pía thực chất là bánh trung thu của người Triều Châu, bánh pía nguyên thủy có phần vỏ bánh gồm nhiều lớp mỏng và phần nhân đậu xanh thịt heo trộn lẫn mỡ.

Ở Việt Nam từ thế kỷ 17, bánh pía được người Minh Hương khi di cư sang Việt Nam mang theo công thức chế biến và làm bánh pía ở vùng Phúc kiến ngày xưa. Lúc này, việc sản xuất bánh pía chỉ phụ thuộc theo nhu cầu của từng hộ gia đình.

Các lò bánh pía phần lớn tập trung ở xã Phú Tâm, huyện Long Thành, tỉnh Sóc Trăng. Bánh pía của người Tiều có kích thước to hơn, vỏ mỏng và nhân mềm dẻo và được dùng khi còn nóng hổi.

Bánh pía ngày xưa cũng khá đơn giản gồm: vỏ ngoài bằng bột mì có nhiều lớp mỏng thường sẽ được in thêm tên và nguồn gốc của bánh, nhân bánh làm từ đậu xanh và mỡ heo. Do sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng nên các cơ sở sản xuất bánh pía cho ra đời các loại bánh với nhiều loại nhân như: sầu riêng, sữa dừa, khoai môn, đậu đỏ,...


Bánh pía bao nhiêu calo?

Hương vị ngọt dịu, béo ngậy của bánh pía được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, người dùng vẫn thường thắc mắc ăn bánh pía có mập không và bánh pía có bao nhiêu calo?

Nhìn chung, theo nghiên cứu, trung bình một chiếc bánh pía chứa khoảng 300 calo. Nhưng tùy theo khối lượng và thành phần nhân bánh mà có lượng calo khác nhau.

Ví dụ: 1 chiếc bánh pía sầu riêng có thể cung cấp lượng calo dao động từ 150 - 400 calo.

Tuy nhiên, trong nhân bánh có những thành phần chứa nhiều đường nên lượng đường trong bánh pía khá cao. Có thể so sánh rằng khi bạn ăn 1 cái bánh pía tương đương với khi bạn ăn 2 phần cơm hoặc 1 tô hủ tiếu thậm chí là 3 miếng bánh pizza,…

Vì vậy, nếu không muốn bị tăng cân bạn nên sử dụng với một số lượng vừa phải thôi nhé!


Bánh pía sầu riêng trứng muối

Sự kết hợp hoàn hảo của sầu riêng và trứng muối mang đến cho người dùng một hương vị hấp dẫn hơn bao giờ hết. Loại bánh pía nhân này có lẽ khá phổ biến và được nhiều thực khách tìm mua. Giá của loại bánh pía này dao động khoảng: 64.000 - 80.000 đồng/hộp tùy trọng lượng.



Bánh pía chay


Bánh pía chay là loại bánh mà trong nhân sẽ không có trứng muối, mà chỉ có các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, sữa dừa,... Đây cũng là một sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn ăn chay đấy nhé!

Bánh pía loại này có giá khoảng từ 50.000 - 60.000 đồng/hộp tùy trọng lượng.



Bánh pía kim sa

Bánh pía kim sa là loại bánh pía khi ăn vào bạn có thể cảm nhận được nhân bánh đang tan chảy trong miệng. Đây là một loại nhân được biến tấu theo thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng ngày nay. Sử dụng đậu xanh, bột mì, lòng đỏ trứng, sữa, đường làm thành phần chính ngoài ra có bổ sung thêm mè đen hoặc lá dứa, trà xanh tạo hương vị khác biệt.

Giá của loại bánh này khoảng từ 70.000 - 95.000 đồng/hộp tùy theo trọng lượng.



Mua bánh pía ở đâu?

Vì bánh pía có độ phổ biến cao nên thực sự không quá khó mua, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bánh kẹo, các siêu thị, những cửa hàng bán đặc sản hoặc trên các trang thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài làm bánh pía ngay tại nhà nữa đấy!

Những thương hiệu Bánh Pía nổi tiếng :


Bánh Pía Tân Hưng
Bánh Pía Tân Huê Viên
Bánh Pía Hải Sơn
Bánh Pía Công Lập Thành
Bánh Pía Mỹ Hiệp Thành ...


Các cơ sở này có chủng loại Bánh Pía sản xuất công nghiệp, dễ làm quà tặng, đóng gói sẵn với các loại, Bánh Pía truyền thống, Bánh Pía khoai môn ,sầu riêng trứng, Bánh Pía Mè Đen, Bánh Pía Đậu Xanh Dứa, Bánh Pía Đậu Phộng Sầu Riêng Trứng, ...
Các dạng Bánh Pía Chay : Bánh Pía Đậu Đỏ, Bánh Pía Chay Dứa, Bánh Pía Chay Đậu Xanh, Bánh Pía Chay Mè Đen, Bánh Pía Chay Xoài, Bánh Pía Chay Môn, Bánh Pía Chay Thập Cẩm, Bánh Pía Chay Đậu Sầu Riêng,..


Bánh Pía Triệu Minh Hiệp
Bánh Pía Lai Khâm Phong...
là 2 cơ sở sản xuất trực tiếp hàng trong ngày, có loại Bánh Pía Nhân Đậu Xanh hoặc Môn, Mè Đen, 2 trứng muối và 1 trứng muối, Bánh Chay thì không có Trứng.

Nhưng theo Đức Chính thì để thưởng thức món bánh Pía đậm chất cổ truyền và thơm ngon ,không những trong ngày Tết Trung Thu tháng 8 không thôi, mà lúc nào cũng có ,đó là Lò bánh Pía người Tiều ở Chợ Lớn tên là Triệu Minh Hiệp, và Lò bánh Pía Triều Châu ở Q.Tân Phú tên là Lai Khâm Phong . Đây là 2 lò bánh sản xuất hàng ngày, nên bánh vừa ra lò nóng hổi, thơm phức, và béo ngậy.

Đấy là thông tin mình chia sẻ cho các bạn ,thỉnh thoảng có thích ăn thì mua về dùng thử. Chúc mọi người ngon miệng .















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét