Thức ăn dành cho người cao tuổi cần được cắt thành miếng nhỏ.
Đó là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi, có thể gây tử vong nếu không
được xử trí kịp thời.
Các triệu chứng nghẹn có thể khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm
là nhồi máu cơ tim cấp.
Các thống kê cho thấy, sự nhầm lẫn này là nguyên nhân của
1/3 số ca tử vong do nghẹn.
Ở người cao tuổi, niêm mạc của ống tiêu hóa teo dần,
gây giảm sút khả năng tiếp nhận thức ăn của cơ quan này. Ngoài ra, thành biểu
mô của niêm mạc miệng cũng mỏng hơn, lợi co rút lại, khiến khả năng nhai giảm
đi (ngay cả khi răng vẫn còn nguyên).
Do đó, người cao tuổi sẽ nuốt những mẩu
thức ăn to hơn, nhất là khi lơ đãng. Khi nuốt, sự phối hợp các chức năng ở họng
mất sự nhịp nhàng, khiến thức ăn dễ rơi nhầm vào khí quản, gây ho sặc sụa và
nghẹt thở.
Nếu thức ăn làm bít tắc thực quản, bệnh nhân đang ăn bỗng thấy nuốt
khó, nấc, nôn ọe. Lúc này, cửa thanh môn mở ra, miếng thức ăn dễ di chuyển vào
khí quản. Hậu quả là bệnh nhân ho kịch liệt, nói không ra tiếng, khó thở, có thể
bị nghẹt thở.
Nếu thức ăn làm tắc khí quản, bệnh nhân đột nhiên thở khó, sắc mặt
đỏ tía rồi tím ngắt, thần sắc lờ đờ, nấc cụt, có thể tử vong trong vài phút. Do
khí quản bị tắc, việc cho thở ôxy qua mũi, họng sẽ không tác dụng.
Những người
xung quanh cần lập tức khai thông khí quản cho bệnh nhân, đồng thời báo cho bác
sĩ đến hỗ trợ giúp. Sau đây là các biện pháp cấp cứu:
1. Nếu người bị nghẹn vẫn
tỉnh táo Để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người trên ra phía trước. Động viên họ gắng
sức ho mạnh nhằm đẩy thức ăn ra ngoài hoặc ít ra cũng tạo được khe hở để thở.
Người cấp cứu đứng ở phía sau, dùng khuỷu tay đập mạnh 4 cái vào vùng lưng giữa
hai xương bả vai.
Nếu tình huống cho phép, để nạn nhân hơi cúi về phía trước,
người cấp cứu đứng phía sau, 2 tay ôm chặt ngang bụng nạn nhân, dùng ngón cái
xiết mạnh vào bụng trên 4 lần theo chiều dưới lên.
2. Nếu nạn nhân bất tỉnh Cho
nạn nhân nằm nghiêng. Người cấp cứu một mặt lấy ngón tay ấn lưỡi nạn nhân xuống,
một mặt dùng khuỷu tay đánh mạnh 4 cái vào vùng lưng, giữa hai xương bả vai.
Cũng có thể để nạn nhân nằm ngửa, đầu ngả ra sau, người cấp cứu tỳ chặt khuỷu
tay vào bụng trên nạn nhân, hích 4 cái hướng vào trong và lên trên.
3. Nạn nhân
bị nghẹn bởi thức ăn đặc, nhầy, dính Nếu bị nghẹn những thực phẩm như bánh
trôi, bánh ga-tô..., ngoài các cách cấp cứu nêu trên, có thể để nạn nhân nằm
nghiêng, dùng hai ngón tay móc hoặc kẹp thức ăn bị tắc ra. Chỉ cần lách được một
khe hở là có thể giữ được tính mạng nạn nhân.
4. Đã dùng hết cách mà vẫn chưa cứu
được Phải tích cực ép ngực, làm hô hấp nhân tạo: Để nạn nhân nằm ngửa trên nền
nhà (nền cứng), người cấp cứu quỳ xuống, nắm hai tay nạn nhân ép xuống ngực rồi
nhấc lên cao quá vai, làm liên tục. Khi tình trạng tắc nghẹn không thể giải quyết
được thì phải dùng loại kim tiêm lớn chọc thẳng vào khí quản, chỗ trên hõm cổ
khoảng 1 cm, mở đường thông khí, duy trì sự sống.
Tuy nhiên, người nhà bệnh
nhân sẽ không phải thực hiện những động tác này nếu đã kịp thời gọi bác sĩ ngay
khi tai nạn xảy ra.
Để tránh nghẹn, người cao tuổi cần lưu ý:
- Ăn chậm, nhai kỹ.
- Tập trung khi ăn, uống: Khi ăn, không nên nói chuyện hay mải mê suy nghĩ. Chỉ
nên ngồi vào bàn ăn khi đầu óc thanh thản.
Sự căng thẳng, lo buồn, cáu giận sẽ
làm bữa ăn mất ngon, dễ gây rối loạn động tác nuốt.
- Ăn miếng bé và nuốt từng
miếng nhỏ, mềm, nuốt từ từ để thưởng thức đầy đủ hương vị của từng món ăn.
Trong gia đình, nên làm những miếng thức ăn nhỏ cho người cao tuổi hoặc dùng
dao, kéo cắt nhỏ thức ăn.
Sặc, nghẹn ở người cao tuổi
Sặc, nghẹn với người khỏe mạnh là chuyện bình thường, nhưng
đối với người tuổi cao sức yếu, một cơn sặc hoặc nghẹn có thể đe dọa tính mạng
nếu không biết cách xử lý.
Chết sặc
Bình thường, hệ thần kinh vùng hầu – họng hoạt động rất nhuần
nhuyễn, “kẻ mở – người đóng” để hít thở và ăn uống không “lấn sân” nhau.
Cụ thể,
khi thực hiện động tác nuốt thức ăn, nước uống thì bộ phận lưỡi gà ở vòm họng
co lên, bịt kín đường thông lên mũi. Như vậy, thức ăn, nước uống nhẹ nhàng trôi
vào thực quản.
Chỉ cần các phản xạ này chậm lại hoặc hít thở khi nuốt là xảy ra
sặc, nghẹn. Khi có tuổi thì hệ thần kinh cảm giác vận động vùng họng bị lão hóa
nên phản xạ chậm lại, thức ăn dễ tràn vào thanh quản, khí quản gây sặc nghẹn…
Ngoài ra, khi bước vào tuổi “hoàng hôn”, phần lớn người cao
tuổi bị mất nhiều răng, hậu quả là sức nhai yếu, dễ dẫn đến trường hợp nhai “trệu
trạo” rồi nuốt hoặc “nuốt trọng”, gây nghẹn hoặc sặc.
Không chỉ thiếu răng, khi
tuổi đời chồng chất, cơ toàn thân nói chung và cơ vùng hầu họng nói riêng sẽ mất
dần độ đàn hồi khiến độ co thắt của thực quản nhằm đẩy thức ăn xuống dạ dày bị
yếu dần.
Do đó, người cao tuổi dùng các món ăn cứng, to, dính hoặc uống nước
quá nhanh dễ bị sặc, nghẹn.
Thức ăn nằm ở ngã tư đường ăn – đường thở sẽ chèn ép vào
thanh quản gây sặc (thanh quản phản xạ lại bằng cách ho để không cho thức ăn
vào phổi). Hiện tượng sặc nhẹ, nhất là sặc lên mũi, kích thích niêm mạc vùng hạ
họng, khí quản làm bệnh nhân sặc, nước mắt giàn giụa, khó thở, mặt tím tái.
Thông thường, triệu chứng này sẽ mất đi trong vòng một-hai phút, khi bệnh nhân
khạc ra được thức ăn, xương… hoặc chất lỏng.
Trường hợp nặng, thức ăn hoặc chất
lỏng lọt vào đường thở, trở thành dị vật đường thở với những triệu chứng: khó
thở, ho liên tục.
Trường hợp nặng phải vào bệnh viện để nội soi gắp dị vật ra.
Đề phòng sặc, nghẹn
Để không bị sặc nghẹn, đầu tiên là nhai thật kỹ khi ăn. Càng
cao tuổi càng phải nhai kỹ, vừa “đỡ đần” cho hệ tiêu hóa, vừa phòng sặc nghẹn.
Trường hợp bị mất răng, nên trồng răng giả. Nếu không thể trồng răng giả hoặc
không thể chịu đựng sự vướng víu của răng giả, chỉ còn cách là dùng các món mềm,
lỏng, cắt nhỏ thức ăn…, không ăn các món có xương.
Ý Trinh nhắc
nhở: “Đã có không ít trường hợp tử vong khi ăn những món mềm nhưng có độ dính
như: xôi, bánh ú, bánh ít, bánh tét…
Những thức ăn có độ dính cao khi nuốt sẽ
di chuyển chậm hoặc không di chuyển, nếu nằm ở đường thở sẽ gây khó thở, tử
vong”.
Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị nuốt
nghẹn kéo dài có thể do các nguyên nhân sau:
– Liệt dây thần kinh, liệt họng.
– Có một khối u, có thể là u ác tính ở vùng hạ họng hoặc
thanh quản. Những khối u này khi phát triển sẽ cản trở đường đi của thức ăn vào
trong thực quản gây nôn, nghẹn, sặc. Như vậy, những trường hợp nghẹn đặc, sặc lỏng
thường xuyên trong thời gian dài cần đến chuyên khoa tai mũi họng hoặc tiêu hóa
để khám, phát hiện bệnh sớm.
Khi bước vào tuổi xế chiều, ngoài tầm soát bệnh và nhai kỹ
khi ăn, người già còn phải thay đổi một số sinh hoạt:
– Không nên vừa ăn vừa nói, vì sự hoạt động đóng mở vùng này
không còn nhịp nhàng và nhanh nhạy theo sự điều khiển của hệ thần kinh, dẫn đến
khi cần đóng lại mở, khiến thức ăn nước uống đi lạc chỗ.
– Không vừa xem phim, kịch hài vừa ăn, vì đã có trường hợp bật
cười khi đang nuốt nên bị chết sặc.
Ý Trinh sưu tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét